Trò chơi ô ăn quan – Hướng dẫn trò chơi dân gian ô ăn quan

Trò chơi ô ăn quan chắc hẳn là một trò chơi đã quá quen thuộc đối với nhiều người chơi hiện nay. Trò chơi ô ăn quan không chỉ mang lại cho người chơi cảm giác vui vẻ mà bên cạnh đó nó còn là một trò chơi vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là gắn liền tuổi thơ với toàn bộ trẻ em tại Việt Nam. Chơi ô ăn quan lâu liệu mọi người đã nắm được cách chơi chính xác của nó hay chưa? Nếu như thì xin mời mọi người cùng nhà cái Fi88 đọc bài viết dưới đây để có thể hiểu biết sâu hơn về tro choi o an quan này là gì nhé!

Khái niệm về trò chơi ô ăn quan

 • Game ô ăn quan hay còn được biết đến là một trò chơi dân gian đã có từ rất lâu đời kể từ khoảng thời gian về trước. Nguồn gốc của game ô ăn quan này cũng xuất phát từ Việt Nam đã từ rất là lâu. Một số ý kiến của người dân kể lại rằng trò chơi này được lấy ý tưởng từ những cánh đồng lúa chín tại Việt Nam.
Trò chơi ô ăn quan là gì?
Trò chơi ô ăn quan là gì?
 • Việt Nam từ trước đến nay cũng được xem là trong những nơi có nhiều trò chơi mới lạ với cách chơi cực kì phong phú nhưng vẫn giữ một nét riêng của đất nước này. Tro choi o an quan hay còn có thêm tên gọi khác là ô quan hoặc là ăn quan cũng đều dễ hiểu cả.
 • Tro choi o an quan cũng được cho là một loại game có chiến thuật cao và cần có một đầu óc cực kì nhạy bén thì mới có thể chơi được thể loại này. Hình thức chơi game ô ăn quan cũng khá là đơn giản và dễ hiểu. Chỉ cần một số dụng cụ dùng để chơi như sỏi, đá, bút để kẻ ô,.. Quan trọng là người chơi ô ăn quan kẻ ô sao cho thật là đồng đều để mọi người có thể chơi một cách dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan cực kì đơn giản

Bất cứ một thể loại trò chơi nào thì cũng phải cần đòi hỏi ở người chơi có thể hiểu biết được cách chơi một cách nhanh gọn lẹ. Số lượng người chơi ô ăn quan cũng phải là số chẵn và ít nhất là 2 người trở lên thì mới có thể chơi được.

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan cực kì đơn giản
Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan cực kì đơn giản

Dưới đây sẽ là một số các hướng dẫn cụ thể dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về thể loại game ô ăn quan này. Còn đối với những ai đã chơi qua rồi thì vẫn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn về game này nhé!

Cần chuẩn bị dụng cụ

Để có thể chơi được game o an quan này đầu tiên mọi người cần phải chuẩn bị kỹ càng mọi dụng cụ trước khi bắt đầu vào cuộc chơi. Trong game o ăn quan này thì sẽ cần một số dụng cụ cơ bản để chơi như sau: Một bàn chơi, các quân ô ăn quan (cụ thể là số lượng 50 quân), bút kẻ ô ăn quan,..

Đây là những thứ cơ bản mà một đội chơi ô ăn quan phải cần. Sau khi đã nắm rõ các dụng cụ chơi ô ăn quan bao gồm những gì rồi tiếp theo sau đây chúng tôi sẽ nêu rõ hơn về các lý do mà người chơi nên chuẩn bị là gì.

Bàn chơi ô ăn quan

 • Lý do để chuẩn bị một bàn để chơi game ô ăn quan là để có thể chia ra được các ô quan cụ thể và rõ ràng để người chơi có thể dễ dàng hình dung hơn khi chơi. Kích thước của mỗi ô quan phải đồng đều với nhau và tùy theo sở thích của mỗi người mà chia ra ô lớn hay ô nhỏ.
Bàn ô ăn quan
Bàn ô ăn quan
 • Việc chia các ô quan ra như này là để cho người chơi có thể di sử dụng được và di chuyển 1 cách dễ dàng thuận tiện hơn. Cách sử dụng bàn ô quan cũng khá là đơn giản, không cầu kì cho lắm. Người chơi game o an quan có thể sử dụng như giấy để kẻ ô, trên nền đất, hoặc là trên bàn thì càng tốt,..
 • Cách kẻ bàn của game ô ăn quan sẽ bao gồm có 1 hình chữ nhật với 10 ô vuông tất cả, mỗi bên ô vuông sẽ có 5 ô đối xứng cân bằng với nhau. Lưu ý là người chơi không nên kẻ chênh lệch các ô vuông quá lớn để khi chơi sẽ dễ mất tập trung vào ô của mình.
 • Tiếp theo là ở 2 cạnh của chiều rộng hình chữ nhật của ô ăn quan, hãy vẽ trực tiếp 2 ô hình bán nguyệt hướng thẳng ra phía bên ngoài. Trong đó thì các ô hình vuông được gọi là ô dân, còn 2 ô còn lại sẽ được gọi là hình bán nguyện trong tro choi o an quan.

Quân bài trong ô quan

 • Cái quan trọng thứ 2 trong game ô ăn quan đó chính là các quân số sẽ bao gồm những gì. Sẽ có 2 loại quân số như sau: Dân và Quan. Trong đó Quân được chơi ô ăn quan sẽ được người chơi sử dụng bằng một số dụng cụ như sỏi, đá, hoặc những viên nhỏ có thể bỏ vừa vào ô quan được.
Quân bài trong ô quan
Quân bài trong ô quan
 • Đặc biệt là những quân ô quan sẽ phải có kích thước lớn hơn nhiều so với những quân Dân để người chơi có thể dễ dàng phân biệt được trong quá trình diễn ra cuộc chơi. Trong đó, số lượng của quân Quan sẽ được cho là 2 và tùy theo số lượng mà người chơi muốn đưa vào.

Bút kẻ trong ô quan

 • Cái quan trọng không thể thiếu đó chính là bút để kẻ ô ăn quan. Bút kẻ trong tro choi o an quan thường được sử dụng nhiều loại bút. 
 • Không quan trọng là loại bút gì, miễn là có thể dùng được để kẻ các ô ăn quan một cách dễ dàng nhất mà không cần phải mất quá nhiều thời gian để vẽ.
Bút kẻ trong ô quan
Bút kẻ trong ô quan

Số lượng người chơi

 • Như đã được nhắc đến trong đầu bài viết thì số lượng người chơi sẽ phụ thuộc vào những người tham gia là bao nhiêu. Những lưu ý một điều là số lượng người chơi phải là số chẵn để có thể dễ dàng hơn trong việc bắt cặp để chơi game ô ăn quan.
Số lượng người chơi ô ăn quan
Số lượng người chơi ô ăn quan
 • Cụ thể như có thể chia ra thành 3 cặp là bao gồm 6 người chơi. Trong đó lần lượt từng cặp sẽ thi đấu chơi ô ăn quan với nhau. Hoặc nhiều hơn thì có thể là 4 hay 5 cặp miễn sao có thể chia đủ số lượng ở mỗi lượt chơi là 2 người.
 • Giả sử nếu như người chơi may mắn ăn được ô lớn nhất là ô Quan thì sẽ là người dành được chiến thắng và nhận được phần thưởng tùy theo những gì mà cả 2 đội chơi đã đưa ra.

Luật chơi game ô ăn quan dễ hiểu

 • Đối với luật chơi trong game o an quan thật ra thì cũng khá là đơn giản và dễ hiểu. Luật chơi bao gồm sẽ có người thực hiện đầu tiên để oẳn tù tì với người chơi của đội còn lại. Đội nào thua thì sẽ cử người chơi đầu.
 • Cụ thể là người đầu tiên sẽ cầm 5 quân bên mình để bắt đầu rải quân. Trong đó thì mỗi ô sẽ là 1 quân nhất định. Cách di chuyển ô sẽ theo chiều kim đồng hồ, nếu như người chơi nào làm sai thì sẽ bị phạt và mất lượt chơi.
Luật chơi game ô ăn quan dễ hiểu
Luật chơi game ô ăn quan dễ hiểu
 • Sẽ có một số tình huống xảy ra khi rải quân đó là nếu có 1 ô vuông chứa quân thì tiếp tục lấy quân lên và rải tiếp theo chiều kim đồng hồ. Còn giả sử nếu ô tiếp theo là 1 ô trống thì người chơi sẽ bị mất lượt ăn quân trong ô đó.
 • Chính vì thế mà người chơi cần phải sử dụng các phương pháp rải quân sao cho không được để bên đối thủ có thể ăn được quân trong lượt tiếp theo. Quá trình chơi này sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi toàn bộ số quân Dân và quân Quan ở trong 2 ô quan đều được 1 trong 2 đội ăn hết thì 1 đội sẽ dành được chiến thắng.
 • Sẽ có vài trường hợp cụ thể như cả 2 ô ăn quan đều được 2 đội ăn hết nhưng vẫn còn thiếu vài quân Dân thì nếu như ở lượt chơi cuối cùng mà thuộc về 1 trong 2 đội chơi đó thì số quân Dân còn lại sẽ được đội bên đấy ăn hết và dành chiến thắng.

Xem thêm

Sau khi đọc bài viết trên thì chắc hẳn mọi người cũng đã biết được ra một số cách chơi game ô ăn quan và cũng như là nắm rõ luật chơi trong ô ăn quan rồi có phải không? Hy vọng với những thông tin trên thì sẽ giúp được cho người chơi có thêm kiến thức khi tham gia chơi ô ăn quan này.