Game cờ vây là gì

Game cờ vây là gì? Để chơi hay cờ vây game thì cần biết gì?

Game cờ vây có cách chơi cũng gần giống với chơi cờ tướng, cũng đối đầu với đối thủ của mình nhưng khác ở chỗ là phải tìm cách đưa những quân cờ của mình bao vây một khu vực lớn hơn của đối thủ trên một bàn cờ. Để phân định thắng thua khi ván đấu kết thúc, người ta sẽ căn cứ vào lãnh thổ chiếm được cùng với số quân cờ bị bắt để phân định. Nếu ván đấu chưa kết thúc mà có một bên nhận thua thì sẽ tính là kết thúc và bên nhận thua sẽ là bên thua cuộc. Để biết thêm nhiều thông tin về game co vay, mời anh em cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Sơ lược về game cờ vây

Game cờ vây là gì? Cờ vây game là một trò chơi mang tính chất chiến lược xuất phát từ Trung Hoa, là một trong những loại cờ có nguồn gốc lâu đời nhất,  hấp dẫn người chơi bởi nó cần người chơi vận dụng trí tuệ, mỗi người chơi sẽ có một cách lập luận, tìm ra cách để bao vây đối thủ. Từ thời cổ đại, các giai cấp quý tộc tri thức Trung Hoa xem cờ vây là một loại hình nghệ thuật thiết yếu.

Sơ lược về game cờ vây
Sơ lược về game cờ vây

Trên một bàn cờ vây thì sẽ có 2 người đối đầu với nhau, 2 người này được gọi là đấu thủ. Các quy tắc chơi game cờ vây offline tưởng chừng đơn giản, nhưng chiến thuật chơi cờ vây lại biến hoá khôn lường, người chơi cũng tuỳ cơ ứng biến, nhanh nhẹn vô cùng. 

Trong một ván cờ vây game, các đấu thủ sẽ gặp nhau trên bàn đấu đã có sẵn: 

 • Bàn cờ: Bàn cờ vây chuẩn mà mọi người thường chơi là 19×19, là sẽ có 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc, các đường kẻ này cắt nhau tạo thành các ô trống nhỏ. Các ô trống nhỏ sẽ có các góc nhỏ, các quân cờ sẽ được đặt tại giao điểm của các góc nhỏ đó. Các điểm đen trung tâm trên bàn cờ vây (thường là 4 điểm đen) sẽ được đánh dấu sẵn, các giao điểm chính trên bàn cờ vây là 361 giao điểm.
 • Quân cờ: trong game cờ vây offline sẽ có 180 quân cờ trắng và 181 quân cờ đen, các đấu thủ sẽ chọn quân trắng hoặc quân đen, miễn sao 2 người thi đấu với nhau khác màu quân cờ là được.

Những thuật ngữ chính cần biết về cờ vây game

 • Lãnh thổ (vùng đất): là nơi đã được các quân cờ đen hoặc trắng bao vây. Để có thể đưa quân cờ vây chiếm đất, các anh em cần phải vây theo vùng biên hoặc các góc của bàn cờ, những điểm trống của đường kẻ chính là đơn vị của đất. 
Những thuật ngữ chính cần biết về game cờ vây
Những thuật ngữ chính cần biết về cờ vây game
 • Khí: khi một quân cờ được đặt tại một giao điểm nào đó thì giao điểm của các đường ngang dọc sát với quân cờ được gọi là khí. Khi được đặt tại các giao điểm khác nhau của bàn cờ, số khí của mỗi quân cờ cũng khác nhau, như khi đặt ở vị trí khoảng giữa bàn cờ thì quân cờ sẽ có 4 khí, khi đặt ở vùng biên thì quân cờ sẽ có 3 khí và khi đặt ở góc của bàn cờ thì quân cờ sẽ có 2 khí. Khi những quân cờ của anh em được đặt gần nhau thì khí sẽ tăng thêm, ngược lại khi các quân cờ của đối thủ đặt gần quân cờ của anh em thì khí sẽ giảm.
 • Tù binh: Trong một ván game cờ vây offline, tù binh chính là quân cờ của anh em bị quân cờ của đối thủ bao vây và hết khí sẽ bị đưa ra khỏi bàn cờ và trở thành tù binh của đối thủ. Những tù binh bị bắt sẽ được để riêng, khi kết thúc ván cờ sẽ đem ra tính điểm.
 • Mắt: Đối với cờ vây game, mắt là giao điểm trống của những quân cờ bị quân cờ của đối thủ vây kín,mắt có thể là một hay nhiều giao điểm trống. Khi có từ một tới hai giao điểm trống thì lúc này mắt sẽ được gọi là mắt nhỏ, khi có từ ba giao điểm trở lên thì sẽ gọi là mắt to. Những quân cờ của anh em bị bao vây nhưng ở mỗi giao điểm đều có quân cờ của mình thì được gọi là mắt thật; những quân cờ của anh em bị bao vây và thiếu quân cờ ở những giao điểm của quân mình thì gọi là mắt giả, có thể mắt giả này sẽ bị quân cờ của đối thủ chiếm và sẽ không còn là mắt.

Chơi game cờ vây có khó không?

Mỗi trò chơi đều có luật chơi riêng, game cờ vây online cũng vậy, tuy nói là đơn giản nhưng cũng có luật chơi được quy định rõ ràng, anh em nắm được luật chơi cờ cơ bản sẽ có tỷ lệ chiến thắng cao hơn. Để biết thêm về luật chơi game cờ vây mời anh em đến với phần tiếp theo nhé.

Các điều luật chơi game cờ vây cơ bản 

 • Trong cờ vây game, trước khi bắt đầu một ván cờ vây, sẽ chọn bàn cờ vây tiêu chuẩn là 19×19, trên bàn cờ không có bất kì một quân cờ trắng hay đen nào xuất hiện.
Các điều luật chơi game cờ vây cơ bản 
Các điều luật chơi game cờ vây cơ bản
 • Nếu anh em cầm quân cờ đen thì sẽ được đi quân trước, đặt quân cờ của mình ở bất kỳ giao điểm nào mà mình muốn (trong phạm vi bàn cờ), anh em lưu ý không được đặt cờ vào giữa hoặc là trên cạnh của ô vuông (đặt đúng giao điểm của các ô vuông).
 • Khi anh em đã đặt quân cờ của mình xuống bàn cờ thì không còn được phép đi lại quân cờ đó, trường hợp khi bị ăn quân thì quân cờ đó sẽ được đối thủ bốc ra khỏi bàn cờ.
 • Sau khi anh em đã đặt quân cờ xuống bàn thì sẽ đến lượt đối thủ, lần lượt từng người sẽ đặt quân cờ của mình xuống cho đến lúc cả 2 không còn đặt thêm bất kỳ quân cờ nào nữa, cả 2 cùng lúc sẽ bỏ lượt và sẽ kết thúc ván cờ để phân định thắng thua. Khi đến lượt mình, anh em có thể bỏ lượt không đi, nhưng nếu bên nào đi 1 lượt cùng lúc 2 quân cờ sẽ bị xử thua.

Cách chơi game cờ vây online đơn giản

Khi anh em tham gia game cờ vây phải chú ý tới khí trong ván cờ. Khi quân cờ của đối thủ đặt vào vào ô khí của quân cờ mình thì quân cờ của mình sẽ bị mất đi một ô khí đó, đến khi mất hết ô khí thì quân cờ sẽ bị đối thủ ăn.

Cách chơi game cờ vây đơn giản
Cách chơi game cờ vây đơn giản

Trên bàn cờ của game cờ vây trung quốc, bất kỳ ô khí nào mà anh em thấy còn trống thì đều có thể đặt quân cờ của mình vào được (nên nhớ mỗi lượt chỉ đặt đúng 1 quân cờ).

Trường hợp có thể đặt quân cờ vào điểm hết khí khi: mặc dù vị trí đó là điểm hết khí nhưng khi đặt quân cờ của mình vào lại là điểm nối của quân mình thì được phép đặt quân vào. Trường hợp thứ 2, vị trí đó là điểm hết khí nhưng khi đặt quân cờ của mình vào để ăn quân cờ của đối phương thì anh em được phép đặt quân cờ.

Để giành chiến thắng, anh em nên mở rộng phần đất càng nhiều càng tốt. Do lúc bắt đầu của 1 ván game cờ vây trung quốc thì quân đen bắt đầu trước, quân trắng bắt đầu sau nên khi kết thúc bên quân trắng sẽ được cộng thêm điểm tùy thỏa hiệp trước khi trận đấu bắt đầu. 

Các trường hợp nào có thể kết thúc một ván game cờ vây?

Khi chơi game cờ vây trung quốc, có 4 trường hợp để kết thúc 1 ván cờ:

 • Trường hợp không còn đất: lúc này bàn cờ sẽ không còn giao điểm trống 2 bên không thể đi quân cờ xuống được nữa thì sẽ kết thúc ván cờ.

 

Các trường hợp nào có thể kết thúc một ván game cờ vây?
Các trường hợp nào có thể kết thúc một ván game cờ vây?
 • Trường hợp hết thời gian: mỗi lượt xuống cờ của 2 bên đều được giới hạn bằng một thời gian nhất định, nếu hết thời gian đi cờ mà bên đi cờ không đi quân được thì sẽ kết thúc ván cờ và bên đó sẽ bị xử thua.
 • Trường hợp đầu hàng: đến lượt chơi của mình nhưng mình đầu hàng không chơi nữa thì ván cờ kết thúc, người đầu hàng sẽ bị xử thua.
 • Trường hợp cả 2 bên liên tiếp bỏ lượt: Khi anh em đến lượt đi cờ nhưng bỏ lượt và đến lượt đối thủ cũng bỏ lượt thì ván cờ sẽ kết thúc.

🛑🛑🛑 Xem thêm Trò chơi ô ăn quan – Hướng dẫn trò chơi dân gian ô ăn quan🛑🛑🛑

Trên đây là những thông tin cơ bản về game cờ vây và cách chơi cờ vây mà bài viết muốn cung cấp đến cho anh em. Mong rằng với những kiến thức cơ bản từ bài viết sẽ giúp anh em có được những giải thưởng hấp dẫn, những phần quà giá trị từ game cờ vây online. Fi88 chúc anh em có trải nghiệm chơi cờ vui vẻ và sớm giành được giải thưởng nhé.